นายธาม วชิรกาญจน์

ชื่อ ภาษาอังกฤษ   : Mr. Tham Wachirakan
ชื่อภาษาไทย        : นายธาม วชิรกาญจน์
 ตำแหน่ง                        : อาจารย์

ตำแหน่งทางวิชาการ -

หลักสูตร             : การผังเมือง

TEL                  : 081-096-9966

EMAIL               : ztwcrk@gmail.com

ประวัติการศึกษา

• การศึกษาบัณฑิต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  • สถาปัตยกรรมศาสตร์บัณฑิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
  • การวางผังเมืองและสภาพแวดล้อมมหาบัณฑิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สาขาที่เชี่ยวชาญ

• สถาปัตยกรรมและผังเมือง

ประสบการณ์การสอน

• สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น พ.ศ. 2551-2555
  • การวางผังเมือง พ.ศ. 2551-2561
  • การใช้ประโยชน์ที่ดินและสาธารณูปโภค พ.ศ. 2554-2561
  • การอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและชุมชน พ.ศ. 2554-2561

งานวิจัยที่สนใจ

• สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น

ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์

• ตึกแถวประวัติศาสตร์ : การคงอยู่และการแปรเปลี่ยน กรณีศึกษา ตึกแถว ชุมชนเก่าชาวจีนย่าน “หัวตลาด” ปัตตานี
  • การปรับตัวและเปลี่ยนถ่ายของเรือนพื้นถิ่นหมู่บ้านทะเลน้อย ภายใต้บริบทแวดล้อมธรรมชาติและวิถีชีวิต
  • ย่านเมืองเก่า: การอนุรักษ์ในฉบับชาวบ้าน (กรณีศึกษา ถนนนครนอก-ถนนนครใน และถนนนางงาม จังหวัดสงขลา)

ประสบการณ์การทำงาน

• นิตยสาร บ้านและสวน
  • บริษัท มาร์คอน จำกัด
  • บริษัท ไทยทาเคนากาสากลก่อสร้าง จำกัด
  • มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา