“ภูมิศิลป์ ศิลปะกับสิ่งแวดล้อม”นักศึกษาชั้นปีที่ 3 รายวิชาศิลปะแนวทดลอง

วันที่ 27 มีนาคม 2567 ผศ.บูชา ผกากรอง ผศ.ศุภชัย ศรีขวัญแก้ว ผศ.กิตติ พิมเสน และผศ.พรสวรรค์ จันทร์สุข คณาจารย์ประจำหลักสูตรสาขาวิชาทัศนศิลป์ พร้อมด้วยนักศึกษาชั้นปีที่ 3 รายวิชาศิลปะแนวทดลอง เรียนรู้นอกสถานที่ สร้างแลนด์อาร์ต “ภูมิศิลป์ ศิลปะกับสิ่งแวดล้อม” ณ หาดชลาทัศน์ หลัง มทร.ศรีวิชัย ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

แลนด์อาร์ต (Land art)

เอิร์ธอาร์ต (Earth art)

เอิร์ธเวิร์กส์ (Earthworks)

แลนด์อาร์ต เริ่มต้นขึ้นในสหรัฐอเมริกา (เป็นส่วนใหญ่) ในราวปลายยุคทศวรรษ 1960s ถึงปลายยุค 1970s ที่ใช้พื้นที่หรือภูมิทัศน์ในธรรมชาติสร้างงานศิลปะอย่างเฉพาะเจาะจงกับพื้นที่ (site-specific) โดยใช้วัสดุที่พบได้ในพื้นที่ มักจะนำวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติโดยตรงมาใช้ทำงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น ดิน หิน ก้อนกรวด ต้นไม้ใบหญ้า กิ่งไม้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อความเฉพาะตัวของสถานที่