วันที่ 20 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดงานแถลงขาวโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม : เมืองเก่าสงขลา (Culture Smart City : Songkhla Old Town) ในการขับเคลื่อนเมืองจากต้นทุนทางวัฒนธรรม ผ่านกระบวนการออกแบบเมืองต่อยอดสู่การสร้างสรรค์ และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา โดยได้รับเกียรติจาก นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วย นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสงขลา ผศ.อุดร นามเสน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ผศ.ดร.ปิยาภรณื อรมุต คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะทำงานในโครงการ ร่วมเป็นเกียรติในการเปิดงาน ณ โรงแรม เดอะเบด เวเคชั่น ราชมังคลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

เป้าประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ยกระดับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมบนฐานทุนวัฒนธรรมพื้นที่เมืองเก่าสงขลา ซึ่งคณะสถาปัตยกรรมกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในพื้นที่ ได้รับงบประมาณสนับสนุนในการจัดโครงการครั้งนี้