โครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการการออกแบบเพื่อคนทั้งมวลในย่านเมืองเก่าสงขลา

วันที่ 16 กรกฎาคม 2567 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ดำเนินโครงการการรอบรมเชิงปฏิบัติการการออกแบบเพื่อคนทั้งมวลในย่านเมืองเก่าสงขลา ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุดร นามเสน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นประธานในพิธีเปิด และ ดร.จเร สุวรรณชาต กล่าวรายงาน พร้อมด้วย ผู้จัดการ อพท.ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ผู้แทน UNDP สมาคมผู้พิการ กรรมาธิการสถาปนิกทักษิณ คณาจารย์ นักศึกษาหลักสูตรสถาปัตยกรรม และหลักสูตรการผังเมือง เข้าร่วม

โดยในช่วงครึ่งวันเช้า ได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ไตรรัตน์ จารุทัศน์ วิทยากรจากภาควิชาเคหะการ จุฬาลงกรณ์ บรรยายในเรื่องการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรือ Universal Design เป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาเมือง มุ่งเน้นการออกแบบพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับผู้คนทุกกลุ่ม โดยไม่ต้องดัดแปลงเพิ่มเติม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการออกแบบเพื่อคนทั้งมวลในย่านเมืองเก่าสงขลา จัดขึ้นเพื่อมุ่งหวังที่จะ

ㆍ สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล

ㆍ พัฒนาทักษะการออกแบบพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับผู้คนทุกกลุ่ม

ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครื่อข่ายในการพัฒนาเมืองเก่าสงขลาให้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้

และในช่วงบ่ายมีการแบ่งนักศึกษาเป็น 10 กลุ่ม เพื่อทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ ในย่านเมืองเก่า ภายใต้คำแนะนำจากพี่สถาปนิกจากสถาปนิกจากกรรมาธิการสถาปนิกทักษิณ วิทยากรจาก undp. ผู้พิการ และคณาจารย์ประจำวิชา