วันที่ 11 กันยายน 2567 ดร. นวัทตกร อุมาศิลป์ ผศ. นภท์ชนก ขวัญสง่า นางสาวอรุณี กุศล และนางสาวนูรียา หลำเบ็นสะ อาจารย์และนักศึกษา หลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ได้นำผลงานสร้างสรรค์ของอาจารย์และนักศึกษาเข้าร่วมงานแถลงข่าว Bangkok International Fashion Week 2024 (BIFW2024) นับเป็นรันเวย์ที่ยาวนานที่สุดกว่า 10 ปี ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่ช่วยสนับสนุนวงการแฟชั่นของไทย ทั้งดีไซเนอร์รุ่นใหม่ จนถึงดีไซเนอร์ไทยที่ดังไกลระดับโลกและในปีนี้ Siam Paragon Bangkok International Fashion Week ปรากฏการณ์แฟชั่นวีคอันดับหนึ่งของไทย จัดยิ่งใหญ่พร้อมงานเสวนาแฟชั่นระดับโลกครั้งแรกในเมืองไทย แสดงศักยภาพของประเทศไทยในอุตสาหกรรมแฟชั่นโลก 2 – 6 ตุลาคม 2567 ณ สยามพารากอน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Envision the Future” ร่วมขับเคลื่อนแฟชั่นไทยสู่มิติแห่งอนาคต

ผลงานสร้างสรรค์ที่บูรณาการร่วมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการกับชุมชน ออกแบบแฟชั่นเพื่อชุมชน เป็นการสร้างสรรค์ร่วมกันกับกลุ่มผู้ประกอบการในจังหวัดสงขลา เช่น บาติกยางกล้วย ลีลาวดีบาติก กลุ่มสตรีบ้านหัวเขา กลุ่มทอผ้าสะพานพลา กลุ่มทอผ้าร่มไทร อัยยะบาติก กลุ่มโกเมนทร์บาติก กลุ่มทอผ้าจากทัณฑสถานสงขลา เป็นต้น ผ่านรายวิชาภูมิปัญญาเพื่อการออกแบบ แฟชั่นเพื่อชุมชน แฟชั่นแนวทดลอง แนวโน้มและการออกแบบเพื่อการมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อสังคมชุมชน ให้เกิดแนวทางการสร้างสรรค์แบบมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

ขอขอบคุณทาง Siam Center ที่ให้โอกาสนำนักศึกษาเข้าร่วมแถลงข่าว #BIFW2024

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Siam Center / BIFW2024